Sửa lỗi laptop hiển thị sai phần trăm pin

Làm thế nào để sửa lỗi laptop hiển thị sai phần trăm pin là một thắc mắc không ích người dùng máy tính gặp phải. Pin đối với laptop là một phần không thể thiếu đặc biệt đối với những người thường xuyên phải đi công tác làm việc ở những nơi không có nguồn điện. Theo dõi phần trăm còn lại của pin từ đó biết được máy tính hoạt động bao lâu tránh cúp ngang mất dữ liệu không mong muốn. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau để có hướng khắc phục lỗi hiển thị sai phần trăm pin trên laptop.

Chúng ta cần phải biết rằng không phải mọi pin máy tính xách tay được tạo ra như nhau. Pin laptop có công suất được xác định bằng milliamp-hour (mAH). Nếu mAH càng cao thì thời lượng sử dụng pin càng lâu chính vì vậy khi mua pin nếu bạn muốn xài thời gian dài thì hãy chọn những dòng pin mAH lớn.

Sửa lỗi laptop hiển thị sai phần trăm pin
Sửa lỗi laptop hiển thị sai phần trăm pin

Ngoài ra nếu bạn muốn tăng thời gian sử dụng laptop khi làm việc ở nơi không có ổ cắm điện thì có thể hạn chế ánh sáng màn hình xuống, việc xem video, hoặc sử dụng các ứng dụng nặng sẽ hao pin hơn so với việc sử dụng văn bản thông thường. Dù bạn sử dụng laptop cẩn thận như thế nào thì tuổi thọ của viên pin cũng sẽ giảm theo thời gian. Mỗi viên pin có số lần sạc và chu kỳ sạc cụ thể. Những điều này cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường như nhiệt độ. Thông thường bạn sẽ thấy thời gian pin giảm sau khi dùng từ 18 đến 24 tháng. Đó là điều hiển nhiên vì pin laptop không thể bền bằng chiếc laptop, tức pin thường sẽ bị chai hoặc hư trước khi máy tính bị hư. Bạn có thể kiểm tra sức khoẻ của pin bằng một số phần mềm như BatteryInfoView, BatteryMon, BatteryCat… cũng còn rất nhiều phần mềm khác bạn có thể tham khảo thêm. Thời lượng sử dụng pin chỉ gần chính xác vì như đã nói ở trên nó còn phục thuộc vào việc bạn sử dụng ứng dụng gì. Ví dụ chúng ta chơi game xem video những ứng dụng đòi hỏi đồ hoạ cao sẽ dẫn đến hết pin nhanh hơn so với việc chỉ xài văn bản đơn thuần.

Sửa lỗi laptop hiển thị sai phần trăm pin
Sửa lỗi laptop hiển thị sai phần trăm pin

Cách 1: Hiệu chỉnh pin laptop để sửa lỗi laptop hiển thị sai phần trăm pin

Nếu chỉ số phần trăm pin laptop của bạn hiển thị con số không chính xách, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là hiệu chỉnh nó. Bạn có thể thực hiện bằng cách chạy pin từ khi sạc đầy đến hết sau đó lại sạc đầy. Quá trình này không cung cấp thêm năng lượng cho hoặc tăng tuổi thọ pin laptop nhưng sẽ cho phép Windows đọc chính xác thời lượng pin.

1. Điều chỉnh Power Plan

  • Bước 1. Bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng pin nằm ở góc phải của thanh Taskbar, Chọn Power Options, tại menu bên trái chọn Change when the computer sleeps 
Sửa lỗi laptop hiển thị sai phần trăm pin
Sửa lỗi laptop hiển thị sai phần trăm pin
  • Bước 2. Lưu lại cài đặt hiện tại vì bạn cần thiết lập lại sau đó. Thay đổi tất cả thành Never và chọn vào Save changes.
  • Bước 3. Chọn Change advanced power settings. Mở rộng Battery, sau đó mở rộng Critical battery level. Ghi lại phần trăm hiện giờ để sử dụng sau. Chọn vào phần trăm On battery và thiết lập nó ở mức thấp nhất có thể.
  • Bước 4. Mở rộng Critical battery action và đảm bảo On battery được thiết lập thành Hibernate. Nếu không có, click vào để thay đổi nó.
  • Bước 5. Sau khi cài đặt xong bạn nhấp OK để hoàn tất quá trình.

2. Sạc laptop

Cắm laptop và sạc pin đầy 100%. Bạn vẫn có thể sử dụng laptop trong quá trình này. Khi pin đầy 100%, dừng sử dụng laptop và chờ một vài giờ để pin nguội.

3. Rút phích cắm máy tính xách tay

Rút sạc laptop và để pin hết. Một lần nữa bạn có thể sử dụng máy tính trong thời gian này. Bạn sẽ cần chờ cho đến khi laptop hoàn toàn hết pin và tắt. Sau đó chờ một vài giờ nữa.

4. Sạc laptop một lần nữa

Cắm sạc laptop và sạc pin đến 100%. Trở lại cài đặt năng lượng Windows, thực hiện theo hướng dẫn trước và thiết lập mọi thứ trở lại như ban đầu hoặc điều chỉnh theo ý muốn của bạn.

Phần trăm pin bây giờ sẽ chính xác. Nếu không thực hiện theo các bước bên dưới.

Cách 2: Cài đặt lại driver pin để sửa lỗi laptop hiển thị sai phần trăm pin

Driver quản lý pin là bị lỗi hoặc gặp vấn đề nào đó dẫn đến lỗi hiển thị sai phần trăm pin cũng là điều dễ hiểu, chính vì vậy bạn hãy cài lại driver.

Để làm được việc này bạn nhấn tổ hợp phím WindowsX, Nhấn phím “M“. Chọn mục Batteries, bạn sẽ thấy Microsoft AC Adapter và Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery.

Sửa lỗi laptop hiển thị sai phần trăm pin
Sửa lỗi laptop hiển thị sai phần trăm pin

Nhấn chuột phải vào Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery và chọn vào Uninstall device. Chờ quá trình hoàn tất.

Khi xong, từ menu trên đầu, nhấn vào Action, chọn Scan for hardware changes để cài đặt lại driver. Sau khi xong bạn hãy khởi động lại máy tính để hoàn tất quá trình

Cách 3: Update Windows để sửa lỗi laptop hiển thị sai phần trăm pin

Sửa lỗi laptop hiển thị sai phần trăm pin
Sửa lỗi laptop hiển thị sai phần trăm pin

Bạn phải biết rằng Microsoft luôn cố gắng hoàn thiện cho các hệ điều hành của mình chính vì vậy họ không ngừng cập nhật các bản vá lỗi, chúng ta update windows có thể sửa được các lỗi không mong muốn của hệ điều hành như lỗi laptop hiển thị sai phần trăm pin trên Windows 10.

Như vậy với các thao tác đơn giản bạn có thể giả quyết vấn đề laptop hiển thị sai phần trăm pin. Ngoài ra nếu viên pin có dấu hiệu lỗi pin, sạc không lên pin, pin chay, dùng pin nhanh hết, pin tự phồng lên, làm hỏng kết cấu phần cứng khác như: vỏ, bàn phím, chuột cảm ứng,… Bạn nên mang máy đến trung tâm sửa chữa máy tính uy tín Sài Gòn Computer thay thế pin loại tốt, bảo hành 1 đổi 1 cùng đội ngũ kỹ thuật có kinh nghiệm hỗ trợ kiểm tra sửa chữa.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
(8h-19h)
098 234 2030
(8h-19h)
Chat Facebook
(8h-19h)