Hướng dẫn tắt chức năng bitlocker trên windows

Tắt chức năng bitlocker trên máy tính Windows là một cụm từ được tìm khiếm khá nhiều hiện nay. Để không phải gặp khó khăn trong quá trình sử dụng máy tính và tránh đánh mất dữ liệu một cách đáng tiếc. Tắt chức năng mã hóa Bitlocker là một lựa chọn mà bạn nên làm ngay bây giờ. Sau đây là Sài Gòn Computer xin phép hướng dẫn bạn cách để có thể tắt chức năng Bitlocker một cách dễ dàng.

Một tính năng bảo mật khá tiện ích mà Windows cung cấp cho người dùng là mã hóa Bitlocker. Bitlocker là công nghệ mã hóa để bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi các truy nhập trái phép bằng cách mã hóa ổ đĩa của bạn và yêu cầu một hoặc nhiều yếu tố xác thực trước khi mở khóa ổ đĩa. Bitlocker sẽ tự động cài đặt khi ta sử dụng Windows 10, Windows 11. Tuy nhiên, bởi tính bảo mật cao và khá năng chóng lại nạn đánh cấp dữ liệu người dùng mà chức năng này đôi lúc gây ra một số khó khăn cho người dùng. Đặc biệt là người dùng không rành về công nghệ hoặc những máy tính thường xuyên gặp phải lỗi Windows. Khi windows lỗi hoặc cài đặt lại máy tính mà quên đi mã khóa Bitlocker hoặc đánh mất tài khoản backup Bitlocker thì đến 90% bạn sẽ không thể lấy lại dữ liệu máy tính của mình.

Hiện có 2 cách đơn giản để tắt chức năng Bitlocker đó là:

  • Sử dụng công cụ CMD trên windows để tắt chức năng Bitlocker

  • Sử dụng Control Panel trên windows để tắt chức năng Bitlocker

Cách 1: Tắt chức năng Bitlocker bằng công cụ CMD trên windows.

Bạn có thể thực hiện một lệnh duy nhất để nhanh chóng vô hiệu hóa BitLocker trong Windows. Trước khi thực hiện lệnh dưới đây, hãy nhớ ghi lại ký tự của ổ được mã hóa. Bạn có thể tìm thấy ký tự ổ trong File Explorer. Ví dụ: “C”, “D”, “E”,…

Bước 1: Mở Start Menu.

Bước 2: Gõ “CMD“, nhấp chuột phải vào nó và chọn “Run as administrator“.

Hướng dẫn tắt chức năng Bitlocker trên windows(1)
Hướng dẫn tắt chức năng Bitlocker trên windows

Bước 3: Sau khi mở CMD với quyền admin, hãy thực thi lệnh dưới đây. Thay thế “X” bằng ký tự thực của ổ được mã hóa.

management -bde -off X:

Hướng dẫn tắt chức năng Bitlocker trên windows(2)
Hướng dẫn tắt chức năng Bitlocker trên windows

Bước 4: Khi được nhắc, hãy nhập mật khẩu BitLocker và nhấn Enter. Sau khi bạn xác thực bằng mật khẩu, Windows sẽ giải mã ổ và tắt BitLocker sau một khoản thời gian tùy theo tốc độ ổ cứng và dung lượng dữ liệu mà bạn đang lưu trữ.

Cách 2: Tắt chức năng BitLocker bằng Control Panel:

Bước 1: Mở menu Start.

Bước 2: Gõ “Control Panel” và nhấn Enter.

Hướng dẫn tắt chức năng Bitlocker trên windows(3)
Hướng dẫn tắt chức năng Bitlocker trên windows

Bước 3: Sau khi mở Control Panel, đặt View By thành “Large icons“.

Hướng dẫn tắt chức năng Bitlocker trên windows(4)
Hướng dẫn tắt chức năng Bitlocker trên windows

Bước 4: Tiếp theo, tìm và nhấp vào tùy chọn “BitLocker Drive Encryption“.

Hướng dẫn tắt chức năng Bitlocker trên windows(5)
Hướng dẫn tắt chức năng Bitlocker trên windows

Bước 5: Tìm ổ đã bật BitLocker và nhấp vào nó.

Bước 6: Nhấp vào tùy chọn “Turn off BitLocker“.

Bước 7: Khi được nhắc nhập mật khẩu, hãy nhập mật khẩu và nhấn Enter. Sau khi bạn xác nhận hành động, chỉ cần chờ BitLocker sẽ giải mã ổ và tự tắt.

Với những thao tác cơ bản trên, bạn đã có thể tự mình tắt chức năng mã hóa Bitlocker của windows. Tuy nhiên, nếu cẩn thận bạn có thể backup lại dữ liệu máy tính của mình trước khi thao tác để tránh mất dữ liệu trong quá trình thực hiện. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ Sài Gòn Computer qua số Hotline: 098 234 20300908 809 527 để được các kỹ thuật viên có kinh nghiệm tư vấn. Ngoài ra Sài Gòn Computer cũng là đơn vị chuyên cung cấp liên kiện máy tính và các dịch vụ liên quan đến máy tính như: Cài đặt Windows, Vệ sinh máy tính, Sửa chữa máy tính, sửa chữa máy in, nạp mực máy in tại nhà,… bạn có thể tham khảo.

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
(8h-19h)
098 234 2030
(8h-19h)
Chat Facebook
(8h-19h)