Tổ Hợp Phím Ctrl Alt Delte

Tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete đã là một trong những tổ hợp phím được rất nhiều người sử dụng trong quá trình sử dụng máy tính, đặc biệt là khi máy bị lỗi, treo đứng chúng ta thường nhấn tổ hợp phím này như một thói quen. Vậy 3 phím này bắt nguồn từ đâu và vì sao nó lại thần thánh như vậy chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tổ hợp phím thần thánh Ctrl + Alt + Delete bắt nguồn từ đâu

Tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete được nhóm kỹ sư phần mềm của IBM tạo ra vào những năm 1980 – 1981 để khởi động máy tính nhanh hơn mỗi khi test phần mềm bị lỗi.

Trong tương lai, Microsoft đã tích hợp tổ hợp phím tắt này vào hệ điều hành Windows. Đội ngũ kỹ sư của họ đã biến Ctrl + Alt + Delete thành một công cụ “cứu trợ” hiệu quả, giúp khôi phục máy tính mỗi khi gặp sự cố treo.

Tổ Hợp Phím Ctrl Alt Delte
Tổ Hợp Phím Ctrl Alt Delte

Chức năng của Ctrl + Alt + Delete

Chức năng của tổ hợp phím tắt Ctrl + Alt + Delete có một số thay đổi ở mỗi phiên bản Windows. Chúng ta cùng tìm hiểu chức năng của phím này qua từng giai đoạn sau

Trên Windows 95 và 98, Ctrl + Alt + Delete hỗ trợ đóng các chương trình đang bị “đứng”. Để khởi động lại máy ngay lập tức, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím tắt này thêm một lần nữa.

Trong Windows XP: Nếu bạn bật tính năng Windows Screen, nhấn Ctrl + Alt + Delete sẽ mở Task Manager. Còn không, nó sẽ giúp sẽ mở Windows Security.

Trong Windows Vista, 7 đến 10: Nhấn Ctrl + Alt + Delete sẽ mở Windows Security gồm nhiều chức năng nhỏ bên trong như tắt/khởi động lại máy, mở Task Manager, đổi tài khoản…

Tổ Hợp Phím Ctrl Alt Delte
Tổ Hợp Phím Ctrl Alt Delte

Trong Windows 98, Windows 95 và các phiên bản trước đó, khi nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete, một thông báo sẽ xuất hiện cho người dùng hiển thị danh sách các chương trình đang chạy. Tùy thuộc vào phiên bản cụ thể của Windows, người dùng có thể đóng các chương trình đó, tắt chúng hoặc khởi động lại máy tính…

Tổ Hợp Phím Ctrl Alt Delte
Tổ Hợp Phím Ctrl Alt Delte

Trong phiên bản Windows XP, Vista, 7/8/8.1 đến Win 10, Ctrl + Alt + Delete có thêm một chức năng giúp tăng tính bảo mật của máy. Để kích hoạt tính năng này, bạn tìm từ “netplwiz” trong Start menu > mở tab Advanced > kích vào dòng Require users to press Ctrl + Alt + Delete. Sau khi thiết lập xong, mỗi khi mở máy bạn cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete thì khung đăng nhập mới hiển thị.

Tổ Hợp Phím Ctrl Alt Delte
Tổ Hợp Phím Ctrl Alt Delte

Khi đang sử dụng máy, nếu nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete sẽ mở ra Windows Security. Tại đây, người dùng có thể tùy chọn mở Task Manager, đổi tài khoản User, khóa màn hình, tắt hoặc khởi động lại máy… Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng thao tác này khi máy tính của bạn bị lag và không thao tác được nút nào khác thôi nhé.

 

Và trên đây Saigon Computer đã cùng các bạn tìm hiểu xong các chức năng tiện lợi của bộ kết hợp phím này rồi. Nếu như trong quá trình sử dụng máy các bạn gặp trục trặc gì hay cần sửa chữa máy thì đừng ngần ngại liên hệ với Saigon Computer qua Hotline: 098 234 2030 – 0908 809 527 để được các kỹ thuật viên tiếp nhận và sửa chữa cho mình nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
(8h-19h)
098 234 2030
(8h-19h)
Chat Facebook
(8h-19h)