Cách kiểm tra Ram có lỗi hay không

Trong bài viết này Saigon Computer sẽ hướng dẫn cho các bạn cách kiểm tra xem ram của mình có lỗi hay không nhé.

Ram là gì?

Ram từ viết tắt của Random Access Memory (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên), là linh kiện không thể thiếu của máy tính, “nó” cho phép truy xuất đọc-ghi ngẫu nhiên đến bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ dựa theo địa chỉ bộ nhớ. Cấu tạo của ram thường được hàn cứng các chip nhớ vào thanh bảng mạch. Khi ram càng nhiều sẽ giúp số lần cpu xử lý dữ liệu từ ổ cứng ít đi, như vậy tốc độ xử lý sẽ nhanh hơn. Ram chỉ lưu trữ thông tin tạm thời chờ chuyển qua cpu xử lý.

Cách kiểm tra Ram có lỗi hay không
Cách kiểm tra Ram có lỗi hay không

Kiểm tra ram có bị hư hay không bằng phần mềm

Một trong những cách phổ biến mà nhiều người hay áp dung để kiểm tra sức khoẻ của ram đó chính là bằng phần mềm.

Hiện nay có rất nhiều phần mềm giúp chúng ta làm được điều này ví dụ như phần mềm Windows Memory Diagnostics Tool, đây là công cụ có sẵn trong Windows và dễ sử dụng, còn có các phần mềm kiểm tra ram như Memtest86 có sẵn trong đĩa hiren boot, DLC, Hkboot…. 2 phần mềm này được rất nhiều người yêu thích sử dụng

Bạn có thể tham khảo thêm một số phần mềm kiểm tra ram khác như DocMemory, PC-doctor.com, Ultra-X.

Cách kiểm tra Ram có lỗi hay không
Cách kiểm tra Ram có lỗi hay không

Kiểm tra bằng thanh ram khác

Cách kiểm tra Ram có lỗi hay không

Nếu bạn có một máy tính khác chạy ổn định, và ram của máy tính này cùng bus, cùng thông số với máy tính có ram đang bị hư kia thì quả thật đây là cơ hội tốt để bạn kiểm tra ram. Hãy tháo Ram máy tính đang chạy ổn định và ráp vô máy tính bị hư (nhớ tháo ram máy tính bị hư ra). Khi đó nếu máy chạy bình thường không bị drump xanh, không lên hình hoặc các vấn đề khác thì chứng tỏ ram cũ đã bị lỗi, cần phải thay thế. Trước khi thay thế bạn cũng cần vệ sinh sạch ram và khe ram 1 lần cuối, một số trường hợp do ram dơ cũng dẫn đến sự cố cho máy tính.

Vậy chỉ cần bằng các bước đơn giản trên là bạn đã có thể kiểm tra được Ram của mình có bị lỗi hay không rồi. Nếu trong quá trình sử dụng máy tính của bạn có trục trặc, hay bất kì lỗi gì xảy ra thì các bạn có thể đem máy đến trung tâm của Saigon Computer để được hỗ trợ. Còn nếu các bạn có bất kì vấn đề gì thì có thể liên hệ qua Hotline: 098 234 2030 – 0908 809 527 để được hỗ trợ sớm nhất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
(8h-19h)
098 234 2030
(8h-19h)
Chat Facebook
(8h-19h)