Hướng dẫn cách thay pin CMOS

Pin Cmos là linh một linh kiện tuy nhỏ nhưng vô cùng quan trọng của một chiếc máy tính. Pin CMOS cung cấp nguồn điện cho chip CMOS trên mainboard hoạt động, chip CMOS hoạt động để có thể lưu lại cấu hình, thời gian chính xác của hệ thống.

Hướng dẫn cách thay pin CMOS

Triệu chứng cần máy tính hết pin CMOS

Một trong số những tình trạng của máy tính mà chúng ta dễ nhận thấy nhất khi pin CMOS hết đó là ngày giờ hiển thị không đúng, ngoài ra còn một số thông báo như CMOS Read Error (Lỗi đọc CMOS), CMOS Checksum Error (Lỗi kiểm tra CMOS) hoặc CMOS Battery Failure (Lỗi pin CMOS), khi khởi động máy tính nếu thấy những thông báo trên thì lúc này cần phải thay thế pin CMOS.

Xem thêm: Sửa laptop uy tín

Hướng dẫn cách thay pin CMOS cho máy tính

Để thay được pin CMOS trước hết chúng ta cần phải xác định vị trí pin Cmos trên mainboard máy tính( Một số dòng laptop còn sử dụng pin cmos dạng dây nối dài). Để thay được pin CMOS cho máy tính bạn cần xác định đúng vị trí chính xác của nó và tiến hành tháo pin cũ và lắp pin mới vào.

Xác định vị trí của pin CMOS

Đối với máy tính để bàn ( Máy PC ) việc tìm pin CMOS khá đơn giản, hầu như tất cả pin cmos đều nằm trực tiếp trên mainboard. Chính vì vậy chúng ta mở nắp Case máy tính ra sẽ nhìn thấy liền, pin Cmos hiện nay thường được dùng là loại pin CR2032 có thể dễ dàng được tìm thấy ở các tiệm máy tính hoặc các tiệm đồng hồ. Giá thành hiện tại cũng không quá đắt đỏ chỉ giao động từ khoảng 5-20 nghìn đồng một viên ( Tuỳ loại).

Hướng dẫn cách thay pin CMOS

Đối với máy tính laptop thì chúng ta cũng làm tương tự nhưng việc kiếm trên máy tính laptop sẽ khó khăn hơn vì tuỳ theo thương hiệu máy tính và từng dòng sản phẩm khác nhau sẽ có những vị trí đặt Pin Cmos khác nhau ( Thường được đặt ở mặt dưới của main, chỉ cần mở mặt D của máy tính thì bạn sẽ dễ dàng thấy được).

Hướng dẫn cách thay pin CMOS

Khi thay pin CMOS chúng ta cần chú ý đến một số vấn đề quan trọng. Pin CMOS thường được giữ bằng một thanh hoặc kẹp kim loại hay một khung nhựa có chốt kim loại. Thanh kẹp kim loại này giúp giữ pin ở đúng vị trí và có thể gỡ bỏ bằng cách trượt nó ra từ phía dưới kẹp này. Không nên cố bẻ cong kẹp kim loại này để lấy pin ra, vì nếu nó bị cong hoặc gãy, bạn sẽ không thể lắp pin mới vào đúng vị trí ban đầu.

Nếu máy tính, laptop mà bạn đang sử dụng pin cúc áo, việc tháo pin sẽ rất đơn giản. Dùng 2 ngón tay hoặc nhíp nhỏ giữ lấy cạnh của pin, kéo nó lên và đưa pin ra khỏi vị trí ban đầu. Một số bo mạch chủ có một thanh kim loại để giữ cố định vị trí của pin. Nếu bo mạch chủ của máy tính có thanh kẹp này, bạn cần phải dùng một tay để đẩy thanh kẹp lên và tay còn lại kéo pin ra khỏi vị trí. Hãy lưu ý khi tháo pin hãy rút hết toàn bộ dây nguồn đang kết nối vào máy tính, đơn giản chỉ là để đảm bảo không còn điện vô máy tính tránh tình trạng sự cố ngoài mong muốn xảy ra.

Sau khi bạn thay một viên pin mới vào máy tính, hãy vô BIOS(Tuỳ theo từng nhà sản xuất mà sẽ có các cách khác nhau để vào chế độ BIOS, thường khi khởi động bạn chỉ cần nhấn phím DEL hoặc F2) để thiết lập lại ngày giờ, chế độ BOOT và save lại. Nếu không chỉnh sửa lại ngày giờ, một số máy tính có thể không vô mạng được hoặc nhiều trường hợp dẫn đến không vô Windows được có thể xảy ra.

Lưu ý: Máy tính bàn thường dễ thay pin cmos hơn laptop chính vì vậy nếu bạn sử dụng máy tính bàn có thể tự thay ở nhà, còn khi sử dụng laptop có thể đem đến các trung tâm sửa chữa máy tính uy tín để kỹ thuật tháo ra thay tránh rủi do. Nếu vẫn muốn tự mình thay pin cmos cho laptop tại nhà bạn nên xem có các clip hướng dẫn tháo máy có rất nhiều trên youtube để tham khảo trước.

Sài Gòn Computer hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có thể tự mình xử lý một số lỗi do hết pin Cmos tại nhà một cách đơn giản. Ngoài ra, Sài Gòn Computer còn cung cấp các dịch vụ khác như:

Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ đến hotline: 098 234 2030 để được tư vấn hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
(8h-19h)
098 234 2030
(8h-19h)
Chat Facebook
(8h-19h)